Thành phố vàng El Dorado gây sửng sốt

Con người từ xa xưa đã có một ham muốn tột bậc là được khám phá mọi vùng miền trên thế giới. Điều này không chỉ xuất phát từ tính ưa mạo hiểm, chinh phục thiên nhiên mà còn phục vụ những mục đích cá nhân. Giữa thế kỷ 16, một vùng đất phủ toàn vàng đã gây xôn xao và thách thức nhiều nhà thám hiểm tài năng, song chưa ai thực sự tới được nơi này.

168
Thành phố vàng El Dorado vẫn còn là bí ẩn lớn đối với con người
Thành phố vàng El Dorado vẫn còn là bí ẩn lớn đối với con người

Thành phố vàng El Dorado là một giai thoại truyền miệng nổi tiếng ở Châu Âu. Người ta cho rằng đây là nơi mà toàn bộ đường xá, đồ vật đều dát vàng. Niềm tin vào thành phố này lớn đến nỗi đã có vô vàn những chuyến thám hiểm từ thế kỷ 15 cho đến gần đây để truy lùng bằng được sự thật ấy. Dẫu vậy, El Dorado vẫn “bặt vô âm tín” và mãi là một bí ẩn. Vậy từ đầu xuất hiện địa điểm này? Tại sao người ta lại tin vào nó đến thế? Cùng tìm hiểu xem nhé!

Truyền thuyết về thành phố vàng El Dorado

Thành phố vàng El Dorado là một truyền thuyết bắt nguồn từ những nhà thám hiểm người Tây Ban Nha. “El Dorado” tiếng Tây Ban Nha có nghĩa là “dát vàng”. Những nhà thám hiểm cho rằng nơi đây nằm ẩn sâu trong những khu rừng rậm Nam Mỹ. Nơi ấy nhiều vàng đến nỗi đường xá, nhà cửa đều sẽ dát vàng lấp lánh.

Một trong những nguồn gốc được đồn thổi nhiều nhất xuất phát từ người Inca. Hàng năm, những lượng vàng khổng lồ được mang đến thủ đô Cusco của người Inca cho nhà vua. Cung điện của nhà vua được làm bằng vàng ròng. N vua rửa sạch tất cả vàng vào buổi sáng dát vàng lên người trước khi đi ngủ vào buổi tối.

Nơi ấy nhiều vàng đến nỗi đường xá, nhà cửa đều sẽ dát vàng lấp lánh.
Nơi ấy nhiều vàng đến nỗi đường xá, nhà cửa đều sẽ dát vàng lấp lánh.

Một nguồn gốc khác cũng có thể lý giải cho truyền thuyết về nơi này là từ người Muisca. Người Muisca truyền thống đặc biệt tổ chức lễ đăng quang cho các nhà lãnh đạo. Thủ lĩnh sẽ ngồi trong một chiếc thuyền phủ đầy bụi vàng. Họ chèo thuyền ra giữa hồ Guatavita lặn xuống để rửa sạch vàng trên người. Nhiều vàng, bạc các báu vật khác cũng được ném xuống hồ để thờ cúng các vị thần.

Những cuộc thám hiểm trường kỳ về thành phố này

Với tất cả các truyền thuyết, tin đồn, khám phá báo cáo của nhân chứng, nhiều cuộc thám hiểm đã được thực hiện để tìm kiếm thành phố huyền thoại này. Book vé máy bay đi Mỹ giá rẻ để được đến gần hơn với những phát hiện mới nhất.

Cuộc phiêu lưu đầu tiên tới thành phố vàng El Dorado 

Năm 1540, Gonzalo Pizarro, người cai trị khu vực ngày nay vùng Quito phía bắc Ecuador, đã tập hợp hơn 340 binh lính 4.000 người da đỏ để tìm kiếm El Dorado. Sau khi nhiều người trong đoàn chết đói, bệnh tật bị người bản địa tấn công, Gonzalo đành phải bỏ cuộc. Sau này, Gonzalo và 800 người của ông đã vượt qua nhiều đầm lầy và rừng rậm, đi thuyền trên sông Rio Grande và đến những khu rừng mà ngày nay là Colombia. Dẫu vậy, đây lại là một chuyến đi địa ngục khi tới thành phố vàng El Dorado, đoàn của ông đã mất đi vô số thành viên vì nhiều lý do khác nhau. 

Năm 1540, Gonzalo Pizarro, người cai trị khu vực ngày nay là vùng Quito phía bắc Ecuador, đã tập hợp hơn 340 binh lính và 4.000 người da đỏ để tìm kiếm El Dorado.
Năm 1540, Gonzalo Pizarro đã tập hợp hơn 340 binh lính và 4.000 người da đỏ để tìm kiếm El Dorado.

Sự truy lùng kéo dài đến tận thời sau này 

Trường hợp của Gonzalo chỉ là ví dụ tiêu biểu của những công cuộc tìm kiếm thành phố vàng El Dorado. Còn rất nhiều chuyến đi khác nhưng không mang lại kết quả. Đến gần đây hơn vẫn có những cuộc thám hiểm để khám phá bí ẩn này.

Không lâu trước khi Thế chiến I bùng nổ, nhà thám hiểm người Anh kiêm Đại Percy Fawcett đặt tên cho “Thành phố Z” ​​và ủy nhiệm Hiệp hội Địa chất Hoàng gia Anh đến Nam Mỹ. Ông đọc các báo cáo của lính đánh thuê lập một kế hoạch viễn chinh. Nhưng ngay khi anh chuẩn bị bước vào “Thành phố Z”, chiến tranh nổ ra mọi thứ dừng lại. Năm 1925 ông trở lại Nam Mỹ, song đây cũng là cuộc hành trình cuối của ông. Fawcett mất tích năm 1927 và không thể được tìm thấy.

Jammin cho biết anh đã tìm ra manh mối từ năm 2002 để giúp giải quyết những vấn đề khó hiểu.
Jammin cho biết anh đã tìm ra manh mối từ năm 2002 để giúp giải quyết những vấn đề khó hiểu.

Năm 1975, hình ảnh vệ tinh của NASA về một vùng đất ẩn đã gây xôn xao giới khoa học. Đây là nơi rất được coi trọng bởi b tộc Machigenga. Họ đặt tên cho khu vực linh thiêng của  Paratoari. Một cuộc thám hiểm khác để tìm kiếm Paititi vẫn đang được tiến hành trong rừng rậm Peru. Nhà thám hiểm người Pháp Thierry Jamin đã thực hiện bốn chuyến thám hiểm, một đồng nghiệp người Mỹ khác, Dreg Dermengian, đã thực hiện tổng cộng 13 chuyến. Jammin cho biết anh đã tìm ra manh mối từ năm 2002 để giúp giải quyết những vấn đề khó hiểu. Dẫu vậy, chưa có một bằng chứng tổng quát khẳng định sự tồn tại của thành phố vàng. 

Những phát hiện mới nhất về thành phố vàng

Trải qua biết bao chuyến đi dọc chiều dài lịch sử, thành phố vàng El Dorado ngày càng trở thành một truyền thuyết không hơn không kém. Nhiều người đã dần mất niềm tin vào sự tồn tại ở nơi đây. Ấy vậy mà những phát hiện mới nhất về El Dorado sẽ khiến bạn phải sửng sốt đấy. Tạp chí Antiquity đã đăng một bài báo nói rằng hơn 200 dấu chân El Dorado chính đã được tìm thấy lưu vực sông Amazon gần biên giới Brazil Bolivia. Do đó, khi nhìn từ trên cao, những dấu vết này trông giống như những đường địa được khắc vào lòng đất.

Trải qua biết bao chuyến đi dọc chiều dài lịch sử, thành phố vàng El Dorado ngày càng trở thành một truyền thuyết không hơn không kém.
Trải qua biết bao chuyến đi dọc chiều dài lịch sử, thành phố vàng El Dorado ngày càng trở thành một truyền thuyết không hơn không kém.

Tuy nhiên, các học giả tin rằng những đường kẻ này tàn tích của những con đường, cây cầu, hào nước, đại lộ quảng trường từng nền tảng của một thành phố văn minh trải rộng trên một khu vực dài hơn 200 dặm. Một cộng đồng khoảng 60.000 người thể đã sống trong thành phố, với những tàn tích mới được phát hiện niên đại từ năm 200 đến năm 1283 sau Công nguyên. Đó được coi một khám phá đáng kinh ngạc bởi từ lâu nhiều người đã nghi ngờ về sự tồn tại của Eldorado.

Kết lại

Qua bài viết, bạn có tin rằng thành phố vàng El Dorado tồn tại hay không? Liệu, đây có chăng chỉ là truyền thuyết được  được “vẽ ra” để hướng sự chú ý khỏi một số vùng đất nhất định? Dẫu có thật hay không, El Dorado đã và đang là đề tài thú vị của nhiều sử gia và nhà thám hiểm. Blog Du lịch chúng mình tin rằng đây là một chủ đề hay để bạn trò chuyện với bạn bè khi Đặt vé máy bay đi Mỹ. Nếu cần hỗ trợ, hãy liên lạc hotline 1900 6695 để mua vé giá rẻ nhé! Chúc bạn có những chuyến đi thành công!